Tổng thống Mỹ đến Pháp tìm kiếm sự đồng thuận
Ngày đăng: 14/07/2017
Chiều 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thủ đô Paris, bắt đầu chuyến thăm Pháp kéo dài hai ngày. Đây là lần thứ ba nhà lãnh đạo Mỹ trở lại châu Âu trong chưa đầy 2 tháng qua. Chuyến thăm được dư luận đặc biệt chú ý trong bối cảnh giữa Mỹ và Liên minh châu Âu EU, trong đó có Pháp, còn tồn tại những bất đồng về thương mại và chống biến đổi khí hậu.
  Ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trumpđã đến Pháp,
bắt đầu chuyến công du 2 ngày. (Nguồn: Reuters) 

Chuyến công du Pháp lần này, Tổng thống Trump sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà về nhiều vấn đề nổi cộm như tình hình Syria, cuộc chiến chống khủng bố và chính sách quốc phòng. Đây đều là những lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa Mỹ và Pháp. Ngoài ra, theo giới phân tích, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ tận dụng cơ hội này để thu hẹp những bất đồng liên quan đến vấn đề thương mại và biến đổi khí hậu.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Macron thừa nhận giữa Paris và Washington còn tồn tại nhiều khoảng cách song điều này không thể ngăn cản hai bên hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chuyến thăm Pháp của Tổng thống Mỹ thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, diễn ra chỉ vài tuần sau khi Washington tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Hơn nữa, lãnh đạo hai nước đều là những nhà chính trị mới nổi, lãnh đạo 2 cường quốc thế giới. Ông Trump và ông Macron có lập trường rất khác biệt về các vấn đề chung toàn cầu, từ chống biến đổi khí hậu cho tới thương mại tự do.

Giới quan sát cũng cho rằng, chuyến thăm Pháp lần này không chỉ là cơ hội làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đồng minh Pháp - Mỹ, mà còn là dịp để Tổng thống Trump cải thiện hình ảnh của chính quyền Washington trong mắt các đồng minh Châu Âu.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 63 - 628 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 63 - 628 dòngFirstPrevNextLast v