Pháp: Biểu tình phản đối chính sách lao động mới
Ngày đăng: 12/10/2017
Gần 400.000 người làm việc trong khu vực công tại 90 tỉnh trên khắp nước Pháp đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách cải cách lao động khu vực công của Tổng thống Emmuanuel Macron.
 Pháp: Biểu tình phản đối chính sách lao động mới 

Đây được coi là cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn 1 thập kỷ qua với sự tham gia của 9 nghiệp đoàn đại diện cho 5,4 triệu người làm việc trong khu vực công tại Pháp. Theo như kế hoạch cải cách khu vực công của Tổng thống Macron thì hơn 120.000 việc làm trong khu vực này sẽ bị cắt giảm trong 5 năm tới, chưa kể đến việc trì hoãn tăng lương cơ bản cũng như trợ cấp ốm đau. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn cho rằng kế hoạch cải cách này sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người làm việc trong khu vực công và khiến họ buộc phải cắt giảm chi tiêu cá nhân.

Mọi việc dường như đã an bài khi Tổng thống Emmuanuel Macron hồi tháng trước đã ký phê duyệt luật lao động mới áp dụng trong khu vực công và sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay. Đây cũng được xem là việc”cực chẳng đã” đối với vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử cận đại của Pháp khi ông phải chịu rất nhiều áp lực trong việc phải cắt giảm chi tiêu công cũng như điều chỉnh thâm hụt ngân sách. Chi tiêu công của Pháp chiếm tới 56.4% GDP nước này trong năm 2016, trong khi thâm hụt ngân sách vẫn chưa quay lại được mức dưới 3% theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 96 - 951 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 96 - 951 dòngFirstPrevNextLast v