Nhiều nước cam kết thúc đẩy TPP-11
Ngày đăng: 11/11/2017
Ngày 10/11, các nhà lãnh đạo Australia và Malaysia đã lên tiếng kêu gọi thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có sự tham gia của Mỹ, hay còn được truyền thông gọi là TPP-11. Tuyên bố trên được các nhà lãnh đạo đưa ra bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: TTXVN  

Trong một phát biểu sau khi có mặt tại Đà Nẵng, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng sự hồi sinh của TPP, gồm 11 thành viên sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này, sẽ quy tụ các nền kinh tế với GDP khoảng 10.000 tỷ USD. Nhà lãnh đạo Australia đồng thời cam kết sẽ hợp tác với Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc ký kết văn kiện này. Ông Turnbull nhấn mạnh sẽ kêu gọi 20 nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục ủng hộ tự do thương mại, phản đối chủ nghĩa bảo hộ, qua đó, đưa ra thông điệp rằng châu Á - Thái Bình Dương luôn mở cửa đối với các dòng chảy hàng hóa, dịch vụ, vốn và ý tưởng.

Cùng chung quan điểm, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng bày tỏ sự lạc quan và tự tin vào việc thực thi TPP mà không có sự tham gia của Mỹ, đồng thời kêu gọi các nước thành viên còn lại tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy quá trình đàm phán một phiên bản mới của hiệp định thương mại này.

Cùng ngày, hội đàm song phương bên lề Hội nghị cấp cao APEC, lãnh đạo Nhật Bản và Peru đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy việc sớm hiện thực hóa TPP. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông hoan nghênh việc 11 nước ký TPP đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc nhằm thúc đẩy việc thực thi hiệp định này, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ với Peru để đưa hiệp định này nhanh chóng phát huy hiệu quả. Về phần mình, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong tiến trình đàm phán TPP. Ông Kuczynski cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để sớm thực thi TPP.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 103 - 1029 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 103 - 1029 dòngFirstPrevNextLast v