Tổng thống Hoa Kỳ đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam
Ngày đăng: 15/11/2017
Ngày 14/11, Nhà Trắng đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhấn mạnh sự kiện này cho phép hai bên “tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam”.
 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump . Hình minh họa

Thông cáo của Nhà Trắng dẫn phát biểu của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Việt Nam ngày nay là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh và Hoa Kỳ có thể hưởng lợi khi tăng cường quan hệ với Việt Nam. Thông cáo cũng điểm lại những kết quả mà chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump đem lại, trong đó có việc củng cố Quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, được cho là yếu tố quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Trong lĩnh vực quốc phòng, Nhà Trắng cho biết hai bên đã khẳng định Kế hoạch Hành động 3 năm về hợp tác quốc phòng nhằm tăng cường các hoạt động hải quân song phương. Hoa Kỳ cũng chính thức chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần tra biển lớp Hamilton, giúp Việt Nam nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải và thực thi pháp luật. Đặc biệt, thông cáo cũng đề cập tới việc hai bên đều hoan nghênh kế hoạch triển khai một tàu sân bay Hoa Kỳ lần đầu tiên tới thăm một cảng của Việt Nam trong năm 2018.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, thông cáo của Nhà Trắng ghi nhận việc hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và cam kết giải quyết các tranh chấp hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 103 - 1029 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 103 - 1029 dòngFirstPrevNextLast v