Mỹ, Canada và Mexico nhất trí đẩy nhanh đàm phán NAFTA
Ngày đăng: 16/04/2018
Ngày 14/4, Mỹ, Canada và Mexico đã nhất trí sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA để đạt được 1 thỏa thuận trong vài tuần sắp tới. Đây là kết quả cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Mỹ với Thủ tướng Canada và Tổng thống Mehico bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ (OAS) tại thủ đô Lima của Peru.
 Tổng thống Donald Trump (giữa) ký một sắc lệnh tại Nhà Trắng ngày 26/4. Ảnh: EPA/TTXVN 

Theo Reuters, mặc dù các bên không đưa ra thời hạn cụ thể để đạt được thỏa thuận song khẳng định sẽ nỗ lực để ký kết lại NAFTA trước thời điểm bầu cử tại Mexico là ngày 1/7 tới.

Phát biểu sau cuộc gặp với lãnh đạo Mexico và Canada bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ (OAS) lần thứ 8 tại Peru (Pê-ru), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ lạc quan về những tiến triển gần đây trong quá trình tái đàm phán. Còn Thủ tướng Trudeau khẳng định quá trình tái đàm phán đang đạt được những tiến triển tích cực trong các vấn đề liên quan đến ngành sản xuất ô tô. Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết, các bên đã nhất trí đẩy nhanh tốc độ đàm phán và cử một phái đoàn đàm phán đặc biệt để triển khai nỗ lực này. Nhà lãnh đạo Mexico cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận về quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực và bày tỏ mong muốn hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, ông và Phó Tổng thống Pence đã không thảo luận về vấn đề bức tường biên giới giữa hai nước.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 113 - 1128 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 113 - 1128 dòngFirstPrevNextLast v