Logistics: Giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông
Ngày đăng: 16/04/2018
Sáng 16/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics với nội dung về các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Phó chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên chủ trì đầu cầu Đà Nẵng.
 Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Logistics. Ảnh: Đình Hiền 

Hiện, tốc độ phát triển bình quân hàng năm của Logistics Việt Nam khoảng 14%-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm nhất là chi phí Logistics của Việt Nam còn ở mức cao, tương đương gần 21% GDP, trong đó, chi phí vận vận tải chiếm khoảng 59%. Do vậy, làm thế nào để giảm chi phí vận tải, kết nối hiệu quả là vấn đề có ý nghĩa. Theo các ý kiến tại hội nghị thì còn nhiều tồn tại khiến cho yếu tố vận tải trong  logistics tăng cao cần phải được khắc phục. Cụ thể như: vận chuyển hàng hóa nội địa chủ yếu vẫn là đường bộ, chưa phát huy được vai trò đường thủy, đường sắt. Bản thân đường bộ cũng còn hạn chế bởi hạ tầng giao thông dù đã có cải thiện nhưng chưa đồng bộ, lại bị tác động giá nhiên liệu, thuế, phí… Ngoài ra, còn thiếu những cảng cạn, Trung tâm logistics có quy mô, thuận tiện tại mỗi khu vực kinh tế trọng điểm để làm đầu mối trung chuyển, hay thái độ làm việc nhũng nhiễu của một số cán bộ cơ quan chức năng cũng tác động đến hoạt động này…

Được biết, Đà Nẵng là một trong những trung tâm logistics lớn của khu vực miền Trung, hiện nay, thành phố đang xúc tiến đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu và khu kho tàng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động logistics.

Hồ Thủy

Tin liên quan

Trang 1 / 558 - 5577 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 558 - 5577 dòngFirstPrevNextLast v