Hàn Quốc xúc tiến thiết lập văn phòng liên lạc liên Triều
Ngày đăng: 06/06/2018
Ngày 5/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đang chuẩn bị cử nhóm tiền trạm đến Kaesong, thị trấn biên giới của Triều Tiên nhằm thiết lập văn phòng liên lạc chung với Bình Nhưỡng. Đây là nội dung mà Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua.
 Khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN 

Một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận công tác chuẩn bị đang được tiến hành nhằm thiết lập Văn phòng Liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong. Theo kế hoạch, phái đoàn Hàn Quốc sẽ tới thăm thị trấn Kaesong trước ngày 15/6, thời điểm đã được các quan chức cấp cao 2 miền nhất trí trong cuộc gặp hồi đầu tháng này tại làng đình chiến Panmunjom.

Phía Hàn Quốc đã gửi cho Triều Tiên dự thảo “Xây dựng và vận hành Văn phòng liên lạc chung” bao gồm điều khoản “Không thể bắt và giam giữ, phải miễn trừ quyền trách nhiệm dân sự và hình sự” đối với các nhân viên của Hàn Quốc làm việc tại văn phòng này. Ngoài ra, dự thảo cũng bao gồm các điều khoản quy định về miễn trừ kiểm duyệt, thông quan đối với hàng hóa như túi thư, đảm bảo giao thông và thông tin liên lạc, cấm xâm phạm văn phòng và nơi ở cá nhân. Đến thời điểm hiện nay, Triều Tiên đã cam kết đảm bảo an toàn thân thể cho các nhân viên của Hàn Quốc lưu trú tại khu công nghiệp chung Kaesong.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 121 - 1205 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 121 - 1205 dòngFirstPrevNextLast v