Iran và EU thúc đẩy hoàn tất cơ chế giao dịch tiền tệ
Ngày đăng: 28/10/2018
Ngày 27/10, Ngân hàng trung ương Iran cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ sớm hoàn tất cơ chế giao dịch tiền tệ nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11 tới.
 Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) Abdolnaser Hemmati. Ảnh: presstv.com 

Trong một tuyên bố, Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran Abdolnaser Hemmati nhấn mạnh cơ chế trên sẽ hoạt động như một thỏa thuận giao dịch tiền tệ giữa Iran và các nước EU, được thiết lập nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên duy trì quan hệ hợp tác bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Thông qua kênh thanh toán này, doanh nghiệp của Iran và EU có thể dễ dàng thanh toán thông qua chuyển khoản ngân hàng. Chi tiết kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian tới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, được ký kết hồi năm 2015. Sau đó, Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo đồng thời yêu cầu các nước ngừng mua dầu của Iran kể từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với hậu quả về tài chính.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 118 - 1173 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 118 - 1173 dòngFirstPrevNextLast v