Cứu sống sản phụ mắc hội chứng hiếm gặp
Ngày đăng: 20/12/2018
Các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống thành công 2 mẹ con sản phụ mắc hội chứng Hellp (thể nặng nhất của nhiễm độc thai nghén). Đây là ca đặc biệt hi hữu được cứu sống khi tỷ lệ sống của 2 mẹ con chỉ còn 2%.
 Vợ chồng bệnh nhân và các bác sỹ BV Bạch Mai 

Bệnh nhân là chị Võ Hồng Thu (Hà Nội) mang thai ở tuần thứ 37 nhập viện ngày 21/11 trong tình trạng rối loạn đông máu, tổn thương gan thận được các bác sỹ chẩn đoán mắc hội chứng Hellp (thể nặng nhất của nhiễm độc thai nghén) và buộc phải chỉ định truyền huyết tương đông lạnh. Tuy nhiên trong quá trình truyền bệnh nhân bị sốc phản vệ với huyết tương đông lạnh và được cấp cứu, lọc máu liên tục. Toàn bộ bệnh viện đã hội chẩn để xử trí khẩn cấp, mổ cứu lấy thai và lọc máu liên tục với hy vọng cứu lấy mẹ.

Các bác sỹ cũng cho biết thai nhi được sinh ra trong tình trạng rất nguy kịch: ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân, không khóc… tỷ lệ tử vong lên tới hơn 90%. Tuy nhiên toàn bộ tập thể y bác sỹ đã quyết tâm cứu sống trẻ bằng mọi giá. Sau 3 ngày trẻ có tiến triển tốt và có phản xạ sơ sinh.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, ngày 19/12, em bé đã được bệnh viện trao về với gia đình trong niềm vui khôn xiết. Đây cũng là một ca sản phụ đặc biệt hi hữu chưa từng có trong y khoa thế giới và tại Việt Nam.
TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 85 - 845 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 85 - 845 dòngFirstPrevNextLast v