Đà Nẵng tăng cường công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch
Ngày đăng: 11/09/2019
Sáng 11/9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có buổi làm việc với các đơn vị về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố. Cùng dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Nho Trung.
 Quang cảnh buổi họp. Ảnh: Văn Anh 

Căn cứ vào Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013, UBND TP đã phê duyệt 7 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000, bao gồm: khu vực trung tâm, phân khu phía Tây Bắc, phân khu phía Đông và bán đảo Sơn Trà, phân khu phía Đông Nam, phân khu phía Tây Nam, phân khu phía Tây đường cao tốc Đà Nẵng - Dung Quất, phân khu phía bắc sông Cu Đê. Trên cơ sở này, thành phố đã phê duyệt hơn 5.000 đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, điều chỉnh và hủy bỏ các đồ án không còn phù hợp; ban hành các quy định quản lý kiến trúc xây dựng công trình, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện thành phố vẫn còn nhiều thiếu sót trong quy hoạch chung, như: chưa có thiết kế đô thị, chất lượng cảnh quan đô thị chưa cao, chưa dành nhiều quỹ đất cho y tế, văn hóa, giáo dục…

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, trước những bất cập trong quy hoạch hiện nay của thành phố, cũng như hướng tới mục tiêu thực hiện nhiệm vụ Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, thành phố đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn của Singapore lập chiến lược phát triển kinh tế xã hội song song với việc lập quy hoạch chung. Đây là cơ sở hết sức quan trọng và lâu dài cho sự phát triển của thành phố, vì vậy, trong quá trình làm, cần có sự trao đổi, lắng nghe, phối hợp chia sẻ thông tin tích cực giữa các ban, ngành của thành phố với đơn vị tư vấn.

Để tạo ra mạch kết nối xuyên suốt cũng như nắm bắt được đầy đủ những quan điểm của đơn vị tư vấn trong việc lập quy hoạch chung của thành phố, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các văn phòng xem xét phối hợp tổ chức buổi làm việc của Ban Thường vụ Thành ủy với đơn vị tư vấn Singapore ngay trong tuần sau. Song song với việc lập quy hoạch chung, Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị trước mắt tiếp tục kế thừa quy hoạch của các phân khu, phải quyết tâm làm thiết kế đô thị cho những khu vực ít có biến động và thực hiện phân cấp cho cấp quận.

Khẳng định công tác quy hoạch là cơ sở để làm tốt công tác quản lý, phân cấp quản lý và cải cách hành chính, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị UBND TP tập trung nghiên cứu khắc phục những tồn tại hiện nay trong quy hoạch chung của Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các đơn vị ngoài việc lập quy hoạch tổng thể, cần nghiên cứu phương án đối với từng vấn đề như: phát triển du lịch về đêm tại thành phố, bảo đảm an toàn giao thông trên trục đường Ngô Quyền nhưng vẫn phát huy hiệu quả khai thác hàng hóa từ cảng Tiên Sa… ; đồng thời, tích cực rà soát quy hoạch, tích cực triển khai thực hiện theo Thông báo kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về thu hồi đất triển khai một số công trình phục vụ dân sinh.

Trọng Huy, Văn Anh

Tin liên quan

Trang 1 / 673 - 6729 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 673 - 6729 dòngFirstPrevNextLast v