ADB cảnh báo tác động của Covid-19
Ngày đăng: 16/05/2020
Chiều 15/5/2020, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cảnh báo tác động của dịch Covid-19 có thể khiến kinh tế thế giới sụt giảm tới gần 10% trong năm nay. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, các vấn đề sức khỏe có tầm quan trọng tương tự như phát triển và khôi phục kinh tế, đặc biệt trong thời gian tới, khi dịch dần được kiểm soát.
 ADB cảnh báo tác động của Covid-19. Hình minh họa 

Báo cáo của ADB đánh giá, trong trường hợp xấu nhất, kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 8,8 nghìn tỉ USD do tác động của dịch Covid-19, đặc biệt với lĩnh vực du lịch và hàng không.

Thế giới cũng có thể mất tới hơn 240 triệu việc làm, trong đó lực lượng lao động phổ thông là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, ADB cho rằng các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của nhiều nước thời gian qua có thể giảm thiểu đáng kể tác động tiêu cực trên.

Trong khi đó, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO cho rằng, các nước cần cân nhắc về mô hình phát triển mới trong tương lai, trong đó phát triển kinh tế cần đi đôi với y tế. WHO cũng nhấn mạnh đại dịch Covid-19 là cơ hội để chính phủ các nước điều chỉnh những kẽ hở trong hệ thống y tế và xã hội, qua đó hướng tới phương thức sống và làm việc mới.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 168 - 1671 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 168 - 1671 dòngFirstPrevNextLast v