LHQ kêu gọi kiềm chế tại Trung Đông
Ngày đăng: 29/11/2020
Ngày 28/11/2020, Liên hợp quốc đã kêu gọi kiềm chế sau khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông liên quan vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran là Mô-sen Pha-khơ-ri-da-đê bị ám sát.
 LHQ kêu gọi kiềm chế tại Trung Đông 

Người phát ngôn của Liên hợp quốc kêu gọi kiềm chế và cần phải tránh bất cứ hành động nào có thể dẫn tới căng thẳng gia tăng trong khu vực. Liên hợp quốc cũng lên án bất cứ vụ ám sát hay sát hại mà không qua xét xử.

Cùng ngày, Đức hối thúc tất cả các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng có thể ảnh hưởng tới đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran. Theo Bộ Ngoại giao Đức, điều quan trọng là duy trì cơ hội đàm phán nhằm giải quyết tranh cãi thông qua thương lượng.

Tại khu vực, Bộ Ngoại giao Syria gọi vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran là một “hành động khủng bố”, cảnh báo vụ việc có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Bộ Ngoại giao Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án vụ sát hại nhà khoa học Iran và kêu gọi các bên kiềm chế.

Theo truyền thông Iran, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này là Mohsen Phác ri-da-đê bị ám sát trong một vụ tấn công bằng bom xe và xả súng ở thành phố Áp-xát, miền Đông Iran ngày 27/11/2020. Iran tuyên bố sẽ có hành động đáp trả. Hiện chưa có thông tin về thủ phạm vụ tấn công, song Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 191 - 1904 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 191 - 1904 dòngFirstPrevNextLast v