Cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời cho trẻ em chưa có giấy khai sinh
Ngày đăng: 12/01/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin, từ ngày 1/3/2021, trẻ em sau khi sinh ra chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp thẻ bảo hiểm y tế do chưa làm thủ tục cấp giấy khai sinh sẽ được cơ sở khám, chữa bệnh ghi mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời.
 Cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời cho trẻ em chưa có giấy khai sinh 

Theo các quy định hiện hành, tất cả trẻ em dưới 6 tuổi đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí sau khi làm giấy khai sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, một số trẻ em cần khám, chữa bệnh ngay sau khi sinh ra, khi chưa có giấy khai sinh, khiến một số trẻ chưa được tiếp cận kịp thời với chính sách an sinh xã hội. Do đó, việc cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời cho trẻ thể hiện sự quan tâm của các cơ quan chức năng đối với trẻ em, bảo đảm không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Hiện tại, 63/63 tỉnh, thành phố đã liên thông cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ được thực hiện theo quy trình thông suốt giữa các cơ quan chức năng.

Trường hợp trẻ sơ sinh cần điều trị ngay từ khi được sinh ra mà tử vong, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi văn bản thông báo kèm Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án của trẻ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế để cơ quan bảo hiểm xã hội lập danh sách những trường hợp này gửi Sở Tài chính nơi người mẹ cư trú hoặc Sở Tài chính nơi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặt trụ sở (đối với trường hợp trẻ sơ sinh không có người nhận hoặc bị bỏ rơi tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) để Sở Tài chính chuyển kinh phí theo quy định tại khoản 5 Điều 15 của Luật bảo hiểm y tế.

Báo Lao động

Tin liên quan

Trang 1 / 225 - 2244 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 225 - 2244 dòngFirstPrevNextLast v