Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria
Ngày đăng: 29/07/2021
Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ vừa cho biết gần 1.000 binh sĩ nước này sẽ tiếp tục ở lại Syria để hỗ trợ các nhóm người Arab và người Cuốc thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.
 Mỹ không có kế hoạch rút quân khỏi Syria. Hình minh họa 

Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định trước mắt dự kiến không có những thay đổi về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria. Theo đó, gần 1.000 binh sĩ nước này sẽ ở lại Syria để tiếp tục hỗ trợ và tham vấn cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, tại nhiều vùng lãnh thổ do người Kurd và lực lượng Mỹ kiểm soát ở Đông Bắc Syria, làn sóng biểu tình phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ diễn ra ngày càng nhiều. Những bộ tộc lớn người Arab ra tuyên bố chung chống lại sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ và lực lượng SDF, yêu cầu khôi phục hoàn toàn việc quản lý nhà nước dưới sự lãnh đạo của chính quyền Damascus.

Cuộc xung đột ở Syria nổ ra năm 2011 với nhiều phe đối lập vũ trang và các nhóm khủng bố chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc can thiệp do Mỹ cầm đầu vào Syria bắt đầu năm 2014, với mục tiêu đặt ra là đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hơn 387.000 người dân Syria thiệt mạng và hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn kể từ khi cuộc xung đột bùng phát.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 218 - 2180 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 218 - 2180 dòngFirstPrevNextLast v