WHO nhất trí đàm phán về một hiệp ước chống đại dịch
Ngày đăng: 30/11/2021
Trong nỗ lực nhằm nâng cao khả năng đối phó với khủng hoảng y tế toàn cầu, mới đây, Hội đồng Y tế Thế giới - cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đạt được đồng thuận về việc khởi động tiến trình thảo luận về một hiệp ước quy định rõ cách thức xử lý đại dịch trong tương lai. Quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được thông qua trong vài ngày đến.
 WHO nhất trí đàm phán về một hiệp ước chống đại dịch 

Trong phiên họp đặc biệt diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 29/11/2021 - 01/12/2021, Hội đồng Y tế Thế giới đã đưa ra dự thảo dài 3 trang, trong đó nêu rõ WHO thành lập một cơ quan đàm phán liên chính phủ chịu trách nhiệm soạn thảo và đàm phán về một hiệp ước ngăn chặn, phòng ngừa và ứng phó với đại dịch toàn cầu. Cơ quan này sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên trước ngày 01/3/2022, để bầu ra Ban Chủ tịch và thiết lập những thành tố chính của hiệp ước về chia sẻ dữ liệu, giải trình tự gene các virus mới, hợp tác nghiên cứu và sản xuất vaccine cũng như thuốc điều trị. Dự thảo cuối cùng của hiệp ước sẽ được trình lên cuộc họp thường niên của Hội đồng Y tế thế giới vào năm 2023 và thông qua vào năm 2024.

Việc Hội đồng Y tế Thế giới đạt được đồng thuận về việc soạn thảo hiệp ước chống đại dịch là bước đi hết sức cần thiết, trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng việc xuất hiện đại dịch tiếp theo chỉ là vấn đề thời gian. Những tác động khủng khiếp do đại dịch Covid-19 gây ra đang đặt ra nhu cầu cấp thiết phải có một hiệp ước ứng phó tốt hơn với khủng hoảng y tế toàn cầu trong tương lai.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v