WHO nhất trí xây dựng hiệp ước quốc tế phòng chống đại dịch
Ngày đăng: 02/12/2021
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 01/12 /2021 đã nhất trí tiến hành đàm phán nhằm xây dựng một hiệp ước quốc tế nhằm ngăn chặn và ứng phó với các đại dịch trong tương lai. Nhu cầu về một hiệp ước đại dịch toàn cầu đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong bối cảnh lo ngại liên quan biến thể Omicron gia tăng.
 Hình minh họa. Ảnh: Reuters 

Nghị quyết được 194 nước thành viên của WHO thông qua tại phiên họp đặc biệt kéo dài 3 ngày của Hội đồng Y tế thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ). Theo nghị quyết, một cơ quan đàm phán liên chính phủ được thành lập nhằm thảo luận và phác thảo về một hiệp ước, thỏa thuận hoặc công cụ quốc tế khác nhằm ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Cuộc họp đầu tiên của cơ quan này sẽ diễn ra muộn nhất là vào ngày 01/3/2022 nhằm chọn ra 2 đồng Chủ tịch và 4 vị Phó chủ tịch. Báo cáo tiến độ sẽ được trình tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Y tế thế giới vào năm 2023 với kết quả cuối cùng sẽ được đưa ra xem xét tại phiên họp năm 2024.

Với thông điệp "Không ai có thể an toàn trừ khi tất cả mọi người đều an toàn", hiệp ước sẽ là cơ sở pháp lý để các quốc gia cùng chung tay chống dịch, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v