Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
Ngày đăng: 03/12/2021
Bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm ở Singapore cảnh báo biến thể Omicron có thể sẽ thống trị toàn thế giới trong những tháng tới.
 
 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế ở Apple Valley, bang California (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo kênh CNBC, Tiến sĩ Leong Hoe Nam tại bệnh viện Mount Elizabeth Novena nói mặc dù vaccine chống biến thể Omicron có thể được phát triển nhanh nhưng chúng cần được thử nghiệm trong 3-6 tháng để chứng minh có thể tạo miễn dịch. Ông nói: “Nhưng nói thẳng, biến thể Omicron sẽ thống trị và lan tràn toàn thế giới trong 3-6 tháng tới”.

Hiện nay, biến thể Delta chiếm 99% ca lây nhiễm Covid-19. Ban đầu, nó chỉ phổ biến ở bang Maharashtra ở Ấn Độ hồi tháng 3/2021 và thống lĩnh toàn cầu vào tháng 7.

Trong khi đó, Moderna cho biết sẽ mất vài tháng để phát triển và tạo ra một loại vaccine dành riêng cho biến thể Omicron. Pfizer thì cho biết có thể có vaccine chống Omicron trong chưa đầy 100 ngày hoặc hơn 3 tháng một chút.

Tiến sĩ Leong nói: “Đó là ý tưởng tốt nhưng nói thật, không thực tiễn. Chúng ta sẽ không thể có vaccine kịp thời và tới lúc có vaccine thì lúc đó mọi người đều đã nhiễm Omicron nếu tốc độ lây lan cao như hiện nay”.

Các chuyên gia vẫn không biết chính xác Omicron lây lan với tốc độ ra sao nhưng protein gai của virus có đột biến liên quan tới khả năng lây lan hơn và giảm khả năng bảo vệ của kháng thể.

Tiến sĩ Leong cho rằng ba mũi vaccine sẽ có thể bảo vệ con người trước nguy cơ nhiễm bệnh nặng, nhưng nhiều quốc gia vẫn có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Theo ông, Omicron đang đe dọa toàn thế giới khi làm tăng vọt số ca mắc và các hệ thống y tế có thể bị quá tải, cho dù chỉ 1 tới 2% trong số đó phải nhập viện.

Trước đó, ngày 2/12, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho hay biến thể Omicron có thể chiếm hơn một nửa số ca mắc Covid-19 ở các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA). ECDC cho rằng dựa trên mô hình toán học do cơ quan này thực hiện, có nhiều dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron có thể chiếm hơn 50% số ca mắc tại EU và EEA trong vài tháng tới.

Ngày 1/12, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo biến thể Omicron có khả năng sẽ sớm lây lan sang các quốc gia Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau khi Canada và Brazil vừa xác nhận đã phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể mới này./.Baotintuc.vn

Tin liên quan

Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 226 - 2255 dòngFirstPrevNextLast v