Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế
Ngày đăng: 23/01/2022
Mỹ và Nhật cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hướng tới hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác ở châu Âu và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có chung giá trị quan. Đây là kết quả đạt được của Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Nhật Bản diễn ra ngày 22/01/2022.
 Nhật Bản, Mỹ tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế 

Tại hội nghị, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ phản đối các hành vi đe dọa kinh tế và các nỗ lực đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản nhất trí hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn và tìm kiếm giải pháp cho vấn đề con tin Nhật Bản bị bắt cóc.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ thiết lập khuôn khổ đối thoại 2+2 mới giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế nhằm thảo luận rõ hơn các sáng kiến, chính sách mới, hướng tới hiện thực hóa một cộng đồng kinh tế bền vững. Hai nhà lãnh đạo xác nhận sẽ cùng với Australia và Ấn Độ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của nhóm Bộ Tứ trong nửa đầu năm nay.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 241 - 2401 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 241 - 2401 dòngFirstPrevNextLast v