Ngoại trưởng G7 nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Ukraine
Ngày đăng: 15/05/2022
Sau 3 ngày làm việc, ngày 14/5/2022, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Đức đã kết thúc. Tuyên bố chung được đưa ra nhấn mạnh vấn đề an ninh lương thực, sự ủng hộ đối với Ukraine cũng như đưa ra lập trường thống nhất đối với Nga liên quan tình hình Ukraine hiện nay.
 Các ngoại trưởng G7 tham dự hội nghị tại Weissenhaus, bang Schleswig-Holstein, Đức.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7 kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine, khẳng định sẽ duy trì sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như các nước khác. G7 cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và quốc phòng cho Ukraine chừng nào cần thiết. Các ngoại trưởng G7 cũng cảnh báo cuộc xung đột này có nguy cơ gây mất an ninh lương thực và nạn suy dinh dưỡng, đặc biệt với những khu vực dễ bị tổn thương nhất. Ngoài ra, theo các ngoại trưởng G7, việc chi phí giá cả đều gia tăng cũng gây khó khăn cho các tổ chức cứu trợ và làm xấu đi triển vọng kinh tế toàn cầu với giá thực phẩm, nhiên liệu và năng lượng tăng vọt. G7 cảnh báo nguy cơ 43 triệu người rơi vào nạn đói, đồng thời kêu gọi Nga chấm dứt lệnh phong tỏa đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Được biết, Ukraine là một trong những nhà cung cấp ngũ cốc quan trọng nhất trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), trong năm 2021, Ukraine vẫn là nhà xuất khẩu lúa mạch lớn thứ 3 và nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ 5 thế giới.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 241 - 2401 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 241 - 2401 dòngFirstPrevNextLast v