Nga và Ukraine nhất trí về thủ tục vận chuyển ngũ cốc và phân bón
Ngày đăng: 10/08/2022
Nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động vận chuyển ngũ cốc, Nga và Ukraine mới đây đã nhất trí về thủ tục vận chuyển các mặt hàng này từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen. Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được hai bên ký kết riêng rẽ hồi tháng 7 vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
 Hình minh họa

Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí rằng, các tàu quân sự, máy bay hoặc máy bay không người lái không được phép tiếp cận hành lang an toàn được vạch sẵn với bán kính 10 hải lý xung quanh các tàu chở ngũ cốc của Ukraine. Các bên cũng không được tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu thương mại hoặc tàu dân sự khác cũng như các cảng liên quan. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc bày tỏ hy vọng việc các bên thông qua quy định trên sẽ giúp tăng lưu lượng vận chuyển theo các thỏa thuận đạt được hồi tháng 7.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine, sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột. Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng của Ukraine để vận chuyển hàng hóa.

TTXVN

Tin liên quan

Trang 1 / 249 - 2490 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 249 - 2490 dòngFirstPrevNextLast v