Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Vùng châu Á-Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ
Ngày đăng: 28/11/2022
Chiều ngày 28/11/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị lần thứ 10 Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc. Tham dự hội nghị, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự, có: Ủy viên BCH Trung ương Đảng Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Phụ trách Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF Nguyễn Thúy Anh; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng.
 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chào mừng các vị đại biểu đến từ các Phân ban khu vực châu Á - Thái Bình Dương của APF cùng các đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế trong khu vực tham dự phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Vùng châu Á - Thái Bình Dương. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của APF với các mục tiêu thúc đẩy và bảo vệ dân chủ, nhà nước pháp quyền, tôn trọng quyền con người, duy trì và phát triển sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa. APF đã tham gia ngày càng tích cực vào các hoạt động quốc tế, khởi xướng và triển khai các hoạt động thúc đẩy hợp tác liên nghị viện, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa các thể chế nghị viện, đặc biệt là trong Cộng đồng Pháp ngữ.

 Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu
chào mừng hội nghị. 

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, hội nghị lần này diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng, nằm ở vị trí trung tâm miền Trung, Việt Nam, là trung điểm của ba di sản văn hóa thế giới nổi tiếng và là một trong những cửa ngõ quan trọng ra biển của Tây Nguyên và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đến các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hành lang Kinh tế Đông Tây; đồng thời thông tin đến hội nghị về những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương thành viên Vùng Châu Á - Thái Bình Dương trong APF.

 Toàn cảnh hội nghị.

    

Hội nghị lần này, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam, Phụ trách Vùng châu Á - Thái Bình Dương trong APF Nguyễn Thuý Anh nêu rõ xuất phát từ mối quan hệ lịch sử, Việt Nam là thành viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ từ những ngày đầu thành lập. Từ Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội 1997 và việc tham gia nhiều hoạt động của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) là minh chứng cho quá trình mở cửa và hội nhập quốc tế cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc xây dựng và củng cố Cộng đồng Pháp ngữ. Kể từ năm 1991, sau khi trở thành thành viên chính thức của Liên minh các nghị sĩ nói tiếng Pháp, thông qua Phân ban Việt Nam trong APF, Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chủ động tham gia các hoạt động của APF với mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung giữa các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức ở Việt Nam.

Trọng Huy, Hoàn Vũ

Tin liên quan

Trang 1 / 1205 - 12049 dòngFirstPrevNextLast v
Trang 1 / 1205 - 12049 dòngFirstPrevNextLast v