Quốc tế

FirstPrevNextLast v
Một ngày sau khi Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên, ngày 26/7, cả ba nước đều có những động thái phản ứng mạnh mẽ.
Chiều 25/7 theo giờ Việt Nam, ông Ram Nath Kovind đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, qua đó trở thành vị tổng thống thứ 14 của nước này. Trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tuần trước, ông Kovind thuộc Liên minh dân chủ cầm quyền vượt qua đại diện của Liên minh Tiến bộ thống nhất đối lập Meira Kumar với 65% số phiếu bầu.
Ngày 24/7, một vụ tấn công liều chết bằng bom xe đã xảy ra tại phía Tây thủ đô Kabul của Afghanistan đúng vào giờ cao điểm, khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Phiến quân Taliban đã thừa nhận là thủ phạm đứng sau vụ việc. Đây được coi là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất tại thủ đô Kabul trong nhiều tuần trở lại đây.
Mới đây, liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện quan ngại đối với việc Mỹ nhất trí về một dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. EU hối thúc Washington tiếp tục phối hợp với các đối tác trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) về vấn đề này để tránh những hậu quả không lường trước.
Với số phiếu áp đảo, Quốc hội Philippines đã thông qua quyết định gia hạn thiết quân luật ở tỉnh miền Nam Mindanao cho đến cuối năm nay theo đề nghị của Tổng thống R.Duterte. Quyết định được đưa ra khi lệnh thiết quân luật hiện tại hết hạn đúng ngày 22/7, trong khi chiến dịch nhằm giải phóng thành phố Marawi từ tay các lực lượng phiến quân có quan hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn chưa đi đến chiến thắng cuối cùng.
Ngày 21/7, Nga và Trung Quốc đã bắt đầu giai đoạn đầu của cuộc tập trận hải quân chung mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" trên Biển Ban-tích.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang liên tiếp hứng chịu thất bại nặng nề ở Syria và Iraq và viễn cảnh sụp đổ của nhóm khủng bố này tại Trung Đông ngày một tới gần. Tuy nhiên, điều này cũng kéo theo nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là việc các tay súng nước ngoài từng tham chiến cho IS trở về quê hương và gây dựng căn cứ mới. Nhằm sẵn sàng và chủ động đối phó với mối đe dọa này, hơn 1 năm qua, chính phủ Malaysia đã dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác phòng chống khủng bố.
Ngày 19/7, lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tiến hành tập trận phòng không tại căn cứ quân sự ở phía Bắc nước này, với hệ thống đánh chặn chống tên lửa đạn đạo Patriot. Động thái trên diễn ra trong bối căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Triều Tiên nhiều lần thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây.
Ngày 18/7, Tổng thống Philippines R. Duterte đã đề nghị Quốc hội nước này gia hạn thiết quân luật tại đảo Midanao cho đến cuối năm nay trong bối cảnh cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi bị các tay súng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ chưa đạt kết quả như mong muốn.
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/7 cho biết, giới chức nước này đã ra lệnh bắt giam 127 người bị nghi liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan năm 2016. Vụ bắt giữ được tiến hành vào thời điểm tròn một năm sau cuộc đảo chính.
FirstPrevNextLast v